GIA ĐÌNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CỦA TRẺ

Thứ hai - 17/06/2019 08:10 5092 0
Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 với chủ đề: “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa gửi thông điệp truyền thông "Gia đình ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ".
GIA ĐÌNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH CỦA TRẺ
          Khi còn là một đứa trẻ, tôi đã được nghe rất nhiều bài hát về “ Mái ấm gia đình” nhưng bài hát tôi rất thích và những câu hát mà tôi mãi ghi nhớ: “ Ba là cây nến vàng, mẹ là cây nến xanh, con là cây nến hồng, ba ngọn nến lung linh thắp sáng một gia đình..” . Những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái  đưa tôi về một thời thơ ấu, nơi đó có nhiều niềm vui hạnh phúc không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người sinh ra và lơn lên đều có một tổ ấm nhỏ, được chung  sống dưới sự yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ của cha mẹ. Và gia đình trở thành điểm tựa vững chắc, thiêng liêng của mọi người đặc biệt là trẻ thơ.
           Gia đình là gì? Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi sinh sống của mọi thành viên dưới một mái nhà. Ở đó có tình yêu thương, chăm sóc, nâng niu, có tiếng cười của những đứa trẻ hay sự đồng cảm chia sẻ giữa mọi người. Đối với trẻ thơ, gia đình không chỉ là nơi được sống trong hạnh phúc mà đó còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn mỗi đứa trẻ, giúp chúng hoàn thiện bản thân cả về tư duy lẫn tư cách.
Có những người cha, người mẹ đang tận tụy xây đắp tổ ấm của mình bằng cách yêu thương lẫn nhau, luôn giữ được hơi ấm cho gia đình. Họ cùng tạo ra một môi trường tốt để nuôi dạy con theo định hướng tích cực, tốt đẹp nhất. Trong gia đình trẻ em luôn là nôi bắt nguồn những tiếng cười bởi nét hồn nhiên ngây thơ của một tâm hồn non nớt, trong sáng. Bởi vậy chúng luôn được chăm sóc và bảo vệ, giáo dục một cách thích hợp để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh, với tính cách và sở trường của chúng. Nếu như  mẹ là người luôn dành cho những đứa con của mình lời yêu thương, sự chăm sóc tỉ mỉ, ân cần và dịu dàng  thì bố là người thầy mang lại những bài học quý giá từ cuộc sống ngay trong sự nghiêm khắc. Điều đó cho chúng ta hiểu về vai trò của đấng sinh thành. Đó là sự yêu thương luôn ở bên chúng khi chúng cần nhưng cũng không vì thế mà những đứa trẻ trở nên ương bướng khi được chiều chuộng bởi ở đó còn có cha người dạy chúng biết bước đi trong cuộc sống bằng nghị lực, ý chí.
 
1
Gia đình ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của đứa trẻ.
            Gia đình thật sự ảnh hưởng rát lớn tới sự phát triển nhân cách của trẻ thơ. Chúng sẽ trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn khi biết yêu thương mọi người, vâng lời bà, ông bà, cha, mẹ và mọi người trong gia đình, đoàn kết với bạn bè và biết giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn đồng thời trở nên mạnh mẽ trước đường đời, học cách đối mặt với những vấp ngã. Bên cạnh đó chúng còn được học tập, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí  bổ ích lí thú, tham gia các lớp học năng khiếu, câu lạc bộ  thiếu nhi phát triển tài năng của mình, được sống với sở thích và đam mê, tâm hồn trẻ thơ cũng được bồi đắp bởi các hoạt động xã hội, từ đó trở thành người công dân có ích cho đất nước. Song không phải đứa trẻ nào cũng được sống trong mái ấm gia đình hạnh phúc. Có những gia đình tan vỡ và trẻ em lại là nhũng nạn nhân bất hạnh của cuộc hôn nhân đổ vỡ. Cha mẹ không chung sống với nhau là tình trạng li hôn, li thân của các cặp vộ chồng. Họ có biết rằng chỉ vì họ mà những đứa con bé nhỏ sẽ phải đối mặt với bao sóng gió của cuộc sống. Chúng phải sống với ông bà vì mẹ đi mẹ đi đường mẹ cha đi đường cha. Chúng thật sự sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi về tâm lý mỗi ngày thiếu tình thương yêu, chăm sóc, dạy bảo của người mẹ và người cha, mỗi ngày đến trường bị bạn bè chế giễu, bắt nạt hoặc cảm thấy tủi thân khi nhìn thấy bạn mình được sống trong vòng tay yêu thương của cả cha lẫn mẹ còn mình thì không.
Đặc biệt những đưa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi lang thang cơ nhỡ chúng cũng khát khao có một cuộc sống nơi mẹ cha yêu thương, chăm sóc hàng ngày. Nhưng điều đó là không thể bởi cha mẹ những em bé đó hoặc là đã mất hoặc là bỏ rơi chúng. Thử hỏi những ai làm cha làm mẹ có xứng đáng được nhận sứ mạng thiêng liêng đó không? Họ  sinh ra những đứa bé nhưng lại tự tay mình tước đi nghĩa vụ cao cả đó, vì họ quá ích kỷ vì chỉ biết nghĩ cho lợi ích của mình. Ngay cả con mình cũng không muốn chăm sóc, chăm sóc, dạy giỗ để cho chúng phải sống cuộc sống khổ cực, ăn không đủ no mặc không đủ ấm.
 Trước tình trạng đó nhiều đứa trẻ đã sa vào tệ nạn xã hội: trộm cắp, ma túy, cờ bạc… hay bị bóc lột sức lao động làm việc quá sức. Tất cả đều ảnh hưởng lớn tới tương lai của chúng, kìm hãm sự phát triển, bó chân chúng tại những hố đen của cuộc đời và trở thành những con người thiếu văn hóa, mất nhân cách và vô đạo đức.
Để cứu lấy những mầm non của đất nước cả cộng đồng xã hội  và Nhà nước đã thực hiện nhiều phương hướng giải quyết đối với những trẻ em bất hạnh. Các trung tâm bảo trợ, nuôi dạy trẻ mồ côi, các làng trẻ, trại trẻ mồ côi,  những ngôi chùa …Tại đó các em sẽ được chăm sóc, quân tâm, yêu thương, học tập và vui chơi cùng các bạn đồng hoàn cảnh, được các mẹ và sư cô yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ. Tạo cho trẻ em có một mái ấm gia đình mới có đủ điều  kiện phát triển nhaanh cách và trí tuệ. Đồng thời qua đây cũng nhắc nhở các bậc cha mẹ phải quan tâm con cái hơn, bồi dưỡng tâm trẻ thơ được phát triển toàn diện, tạo mọi điều kiện để trẻ được sống trong niềm vui và hạnh phúc, trong tình cảm tự nhiên, tromg sáng và phù hợp với bản sắc dân tộc của đất nước Việt Nam.
 Mái ấm gia đình là sự chung tay gìn giữ bảo vệ không chỉ của cha mẹ mà đó là trách nhiệm bổn phận của những đứa con. Được sống trong điều kiện thuận lợi mà cha mẹ dành cho thì người con phải chăm ngoan, học giỏi, lễ phép và phải biết yêu thương mọi người bằng cả trái tim nhân ái để gia đình mãi là một bờ bến vững chắc của tâm hồn.
2
Chỉ cần làm tốt các vai trò trách nhiệm của mình thì bạn sẽ tạo ra một gia đình đúng nghĩa.

                     
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây