Hỗ trợ chi phí phẩu thuật tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn năm 2020

Thứ tư - 18/11/2020 07:40 516 0
          Trong những năm qua, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị bệnh tim bẩm sinh đã được sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước; Cụ thể như:
          * Ngày 04/10/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 55a/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh; cụ thể như sau:
          1.  Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh: Trẻ em có Thẻ bảo hiểm y tế: Thuộc hộ gia đình nghèo; thuộc hộ gia đình cận nghèo; thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật.
          2.  Chính sách hỗ trợ trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh trong mỗi đợt khám, phẫu thuật tim
          -  Hỗ trợ chi phí khám bệnh có liên quan đến phẫu thuật tim, chi phí phẫu thuật tim.
          +  Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám, phẫu thuật tim theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.
          +  Ngân sách địa phương thanh toán phần chi phí mà Quỹ bảo hiểm y tế không thanh toán.
          - Hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại.
          +  Ngân sách địa phương hỗ trợ tiền ăn với mức 50.000 đồng/trẻ em/ngày, trong thời gian không quá 15 ngày.
          +  Ngân sách địa phương hỗ trợ tiền đi lại theo giá phương tiện công cộng thông thường.
          *  Ngoài đối tượng trẻ em hộ gia đình nghèo, cận nghèo và chính sách hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh theo Quyết định số 55a/2013/QĐ-TTg ngày 04/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 09/12/2015 Hội đồng nhân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Nghị quyết số 16/2015/NQ-HĐND mở rộng thêm đối tượng trẻ và về chế độ hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh cho trẻ em bị bệnh tim; cụ thể như sau:
          1. Đối tượng: Trẻ em có thẻ bảo hiểm y tế, có đầy đủ hồ sơ khám chữa bệnh tim đúng tuyến theo quy định, thuộc các đối tượng:
          - Trẻ em là người đồng bào thiểu số.
          - Trẻ em gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phải chữa bệnh lâu dài có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn.
          2. Chế độ hỗ trợ: Mức hỗ trợ chi phí cho một lần khám, điều trị, làm xét nghiệm có liên quan đến phẩu thuật tim và chi phí phẩu thuật tim tại cơ sở khám, chữa bệnh có tham gia chi trả bảo hiểm y tế:
          - Đối với trẻ em là người đồng bào thiểu số được hỗ trợ như sau: Kinh phí sau khí trừ phần Bảo hiểm y tế thanh toán và nhà tài trợ (nếu có), phần còn lại tỉnh hỗ trợ.
          - Đối với trẻ em gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn được hỗ trợ như sau: Kinh phí sau khí trừ phần Bảo hiểm y tế thanh toán và nhà tài trợ (nếu có), phần còn lại tỉnh hỗ trợ 50%, 50% do gia đình đảm nhiệm.
          Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Công tác xã hội – Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận, kết nối các nhà tài trợ hỗ trợ chi phí phẩu thuật tim cho trên 60 trẻ em. Chi phí phẩu thuật tim cho trẻ em, sau khi trừ bảo hiểm y tế, phần chi phí còn lại đã được các nhà tài trợ hỗ trợ 100%.
          Riêng từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Công tác xã hội – Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận 05 trường hợp và đã kết nối với các nhà tài trợ hỗ trợ 100%, với tổng số tiền: 530.000.000 đồng.

 
Không có mô tả.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây