Tổ chức tập huấn cho Cộng tác viên công tác xã hội về công tác xã hội với phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ hai - 26/10/2020 08:05 131 0
Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 định nghĩa “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình”
          Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 định nghĩa “Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với các thành viên khác trong gia đình”.
          * Các nguyên nhân chủ yếu của bạo lực gia đình
          - Nguyên nhân chủ quan:
          + Do nhận thức về giới và sự bình đẳng còn hạn chế.
          + Do quan niệm phong kiến “trọng nam khinh nữ”, tư tưởng gia trưởng, gia quyền còn nặng.
          + Do sự nhìn nhận, đấu tranh của người phụ nữ trước nạn bạo hành gia đình còn hạn chế, thiếu thẳng thắn, thiếu tự tin, còn cam chịu.
          - Nguyên nhân khách quan:
          + Trình độ học vấn, năng lực nghề nghiệp, đặc biệt là tình trạng chênh lệch về nghề nghiệp giữa vợ và chồng là một trong những yếu tố khách quan gây nên nạn bạo hành trong gia đình.
          + Năng lực tự chủ tài chính của người đàn ông trong gia đình bị hạn chế, hình thành ở họ tư tưởng tự ty, hẹp hòi. Đây cũng là nguyên nhân gây nên nạn bao hành gia đình đối với phụ nữ.
          + Tác động của các chất kích thích, của bia, rượu, ma túy, của thói trăng hoa...
          + Một số nguyên nguyên khác.
          * Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:
          - Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng.
          -  Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm. 
          -  Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng.
          - Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.
          - Cưỡng ép quan hệ tình dục.
          - Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.
          - Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình.
          - Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính.
          - Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.
          Thực trạng xã hội hiện nay, tình trạng bạo lực gia đình ngày càng nhiều, có nhiều vụ việc đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và rất nghiêm trọng; Vì vậy, thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng công tác xã hội với phòng, chống bạo lực gia đình cho Cộng tác viên công tác xã hội và hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ hết sức cần thiết.
          Ngày 14-15/10/2020 Trung tâm Công tác xã hội – Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác xã hội với phòng, chống bạo lực gia đình cho Cộng tác viên công tác xã hội các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhằm trang bị thêm kiến thức, kỹ năng trong quá trình tổ chức phòng ngừa bạo lực gia đình, can thiệp khi bạo lực gia đình xảy ra và phương pháp giúp nạn nhân phục hồi, phát triển.

Tác giả bài viết: Trần Hiệp - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội-Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây