MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ TRẦM CẢM

Thứ ba - 22/09/2020 05:08 242 0
Trầm cảm là một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên toàn thế giới. Hậu quả nghiêm trọng nhất của trầm cảm chính là hành vi tự sát, các nghiên cứu cho thấy, người trầm cảm có nguy cơ tự tử cao gấp 25 lần so với người khác. Theo tổ chức y tế thế giới, ước tính có khoảng 3% đến 5% dân số thế giới có rối loạn trầm cảm rõ rệt. Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng trên 4% dân số người bị rối loạn trầm cảm, hàng năm ước tính mỗi năm có hàng chục ngàn người tự tử do trầm cảm, gấp 2,5 lần so với số người chết vì tai nạn giao thông.
Một số phương pháp trị liệu đối với người bị trầm cảm
Một số phương pháp trị liệu đối với người bị trầm cảm
          Trong cuộc sống của con người có những khi người ta buồn bã, lo âu, nổi cáu, bứt rứt, mệt mỏi hoặc có cảm giác tiêu cực, vô vọng, mất hứng thú với các hoạt động, khó tập trung, mất ngủ…v…v… vì nguyên nhân nào đó trong cuộc sống. Các triệu chứng trên nếu kéo dài và nếu không được kịp thời phát hiện, điều trị sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm.
          Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi tâm trạng buồn chán, mất hứng thú, giảm năng lượng, cảm giác tội lỗi hoặc đánh giá thấp bản thân, nếp ăn ngủ bị đảo lộn và kém tập trung. Những vấn đề trên có thể trở nên mãn tính hoặc tái phát dẫn đến suy giảm hoạt năng của người bệnh và khả năng thực hiện nghĩa vụ hàng ngày của mình.
          Trầm cảm là một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên toàn thế giới. Hậu quả nghiêm trọng nhất của trầm cảm chính là hành vi tự sát, các nghiên cứu cho thấy, người trầm cảm có nguy cơ tự tử cao gấp 25 lần so với người khác. Theo tổ chức y tế thế giới, ước tính có khoảng 3% đến 5% dân số thế giới có rối loạn trầm cảm rõ rệt. Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng trên 4% dân số người bị rối loạn trầm cảm, hàng năm ước tính mỗi năm có hàng chục ngàn người tự tử do trầm cảm, gấp 2,5 lần so với số người chết vì tai nạn giao thông.
Hiện nay, ước tính trong toàn tỉnh Khánh Hòa có khoảng trên 2,5% dân số mắc các triệu chứng trầm cảm.
          Số lượng người mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng trong bối cảnh do áp lực cuộc sống, áp lực về kinh tế, tác động của khủng hoảng tài chính, tình trạng biến đổi khí hậu, môi trường bị ô nhiễm và nhiều nguyên nhân khác và dự báo trong những năm tới số người mắc bệnh trầm cảm sẽ ngày càng gia tăng.
          Đặc biệt thời gian gần đây các bệnh viện cũng ghi nhận có sự gia tăng đáng kể của bệnh nhân trầm cảm trẻ tuổi, đa số là học sinh, sinh viên. Việc thường xuyên gặp áp lực học hành thi cử cũng như sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ hóa bệnh trầm cảm ở Việt Nam hiện nay.
          Người bị trầm cảm nếu không được điều trị, các triệu chứng có thể kéo dài đến vài tháng hoặc vài năm. Trầm cảm là bệnh ngăn trở người ta được sống bình thường, bao gồm cả khả năng giữ được việc làm, học tập và thực hiện các chức năng thông thường khác. Trầm cảm đặc biệt nguy hại vì gây ảnh hưởng lớn đến chức năng hoạt động của con người và thường tái phát. Trầm cảm cũng là yếu tố nguy cơ đáng kể gây chết sớm và nguy cơ tử vong do tự tử cao hơn gấp 25 lần so với người bình thường.
          Những người mắc bệnh trầm cảm có nguy cơ cao về giảm chất lượng sống, gặp khó khăn trong học tập, năng suất lao động thấp và nghèo đói, dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn với vấn đề lạm dụng và những vấn đề sức khỏe khác, có nguy cơ tự sát cao, ảnh hưởng đến gia đình và cộng đồng.
          Trong thực tế hiện nay, người bị bệnh trầm cảm đang sống tại cộng đồng chỉ được phát hiện khi tình trạng bệnh đã quá nặng và gia đình phát hiện, chuyển đến Bệnh viện chuyên khoa tâm thần để chữa trị. Trong quá trình điều trị, Bệnh viện chỉ chú trọng sử dụng thuốc chống trầm cảm còn các phương pháp trị liệu khác đối với người bệnh chưa được quan tâm thực hiện.
          Phát hiện và can thiệp sớm ở cộng đồng có thể cải thiện cuộc sống người bệnh, tăng hoạt năng và sẽ giúp người bệnh kịp thời tiếp cận các dịch vụ và những nguồn lực, giúp họ kịp thời trị liệu và giúp giảm thiểu những người có nguy cơ sẽ tự tử và kiểm soát ảnh hưởng tiêu cực cho các thành viên khác trong gia đình.
          I. Một số nguyên nhân gây trầm cảm:
          1. Do những sự kiện chấn động: Là những người đã trải qua những chấn động về tâm lý, những biến động đột ngột trong cuộc sống hàng ngày như mất đi người thân yêu nhất, thất bại trong tình yêu, thất nghiệp hoặc mất việc, bị lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp…Từ đó họ trở nên khép kín, sợ hãi, ít hoặc không giao tiếp với thế giới bên ngoài.
          2. Nguyên nhân do căng thẳng stress kéo dài: Sự căng thẳng quá độ do áp lực cuộc sống, tiền bạc và công việc cũng là một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng về tâm lý. Người bệnh phải chịu những áp lực từ nhiều phía. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, khiến người bệnh trở nên bất mãn, không làm chủ được cảm xúc, mệt mỏi, đau đầu, lo âu, sợ hãi.
          3. Trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên: do áp lực học tập, hoàn cảnh gia đình thay đổi (bố mẹ ly hôn, bị bỏ rơi, thay đổi nơi ở), thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì…
          4.Trầm cảm ở người già: người già có tỉ lệ mắc trầm cảm cao (~16%) do một số yếu tố như bệnh lý mạn tính, cảm giác cô đơn do thiếu sự quan tâm chăm sóc của con cháu, gia đình; buồn vì phải chứng kiến người thân, bạn bè, hàng xóm lần lượt qua đời,.…
          5. Nguyên nhân do lạm dụng thuốc an thần và thuốc ngủ: Thuốc an thần, thuốc ngủ có tác dụng ức chế hoạt động của thần kinh đưa người bệnh vào trạng thái buồn ngủ. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc an thần và thuốc ngủ sẽ gây quen nhờn thuốc, ảnh hưởng đến não bộ, dẫn đến tình trạng bệnh mất ngủ sẽ  trầm trọng hơn.
          6. Do mất ngủ thường xuyên: Mất ngủ thường xuyên được cho là nguyên nhân của bệnh lý trầm cảm. Mất ngủ thường xuyên khiến chúng ta không thoát ra được những suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe trí não và tinh thần. 
          7. Nguyên nhân do lạm dụng chất kích thích, ma túy đá:
          - Việc lạm dụng rượu bia sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường cho não bộ, những người lạm dụng rượu bia sẽ có nguy có suy giảm trí nhớ gấp 2 lần người bình thường. Những trường hợp nặng hơn có thể gây ra một số bểu hiện trầm cảm như mất cân bằng tâm lý, dễ cáu gắt, kích động, mất ngủ thường xuyên.
          - 90% những người sử dụng ma túy đá, sau những cơn đê mê ảo giác sẽ có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Tình trạng này nếu không được kịp thời điều trị sẽ gây ra nhiều nguy hiểm đối với người bệnh, nguy hiểm hơn cả là trầm cảm dẫn đến tự sát.
          8. Nguyên nhân do chấn thương não bộ, do bệnh lý:
          - Theo kết quả nghiên cứu của tâm thần học, .người bị chấn thương ở não dễ bị kích động, thay đổi cảm xúc, dễ trở nên bốc đồng mất kiềm chế, trí nhớ bị ảnh hưởng; những người bị chấn thương não bộ thường dễ mắc các bệnh rối loạn tâm lý hơn 4 lần người bình thường. Có đến 59% người bệnh trong số này dễ mắc bệnh trầm cảm.
          - Bệnh lý y khoa như suy nhược thần kinh, nhược giáp, suy tuyến thượng thận, tim mạch, nội tiết, thần kinh, ung thư, bệnh truyền nhiễm…Bệnh dễ làm nảy sinh trầm cảm và ngược lại, trầm cảm có thể làm cho bệnh có xu hướng nặng thêm và tăng nguy cơ tử vong.
          9.  Nguyên nhân Nội sinh (trầm cảm chưa rõ nguyên nhân): có nhiều giả thuyết cho rằng do di truyền (Nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh trầm cảm thì nguy cơ con cái mắc bệnh sẽ cao hơn gấp 3 lần người bình thường), môi trường sống,….
          10. Trầm cảm có thể không rõ nguyên nhân
          11. Một số nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh:
          -  Thay đổi về nội tiết: Ngay sau khi sinh, một  sự thay đổi nhanh chóng nồng độ hormon trong máu, đó là sự giảm đi của nồng độ estrogen và progesterone, giảm năng tuyến giáp (hypothyroidism), dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm. Sự suy giảm về nồng độ hormon cùng với sự thay đổi về huyết áp, chức năng của hệ miễn dịch và những biến đổi về chuyển hoá mà bà mẹ sau sinh phải trải qua là một phần trong căn nguyên gây trầm cảm.
          - Có bệnh sử bị trầm cảm: Những phụ nữ mắc chứng trầm cảm trước, trong hoặc sau khi mang thai, hay những người đang điều trị trầm cảm có nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh cao hơn so với người bình thường.
          - Thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng, lo lắng quá nhiều: Sau khi sinh, người mẹ phải dành nhiều thời gian chăm sóc con nên nhiều chị em phụ nữ không có thời gian chăm sóc bản thân, ngủ không đủ giấc, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, mặc cảm tự ti vóc dáng, da dẻ… Vì vậy đây cũng là một nguyên nhân làm cho người phụ nữ dễ nảy sinh bực bội, căng thẳng.
          - Mâu thuẫn gia đình: Gia đình không hạnh phúc, mâu thuẫn trong gia đình không được giải quyết triệt để trước và sau khi sinh cũng có thể gây trầm cảm cho bà mẹ. Áp lực chăm sóc con cái, do thiếu sự giúp đỡ của người thân, hoặc do áp lực về giới tính đứa trẻ cũng làm nhiều phụ nữ rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài. Đặc biệt, tình trạng bạo hành gia đình khiến tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 5 lần so với phụ nữ khác.
          - Yếu tố cảm xúc: Mang thai không theo kế hoạch hay ngoài ý muốn có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người mẹ trong thai kỳ. Ngay cả khi mang thai đúng theo kế hoạch, một số mẹ bầu vẫn cần một khoảng thời gian dài để thích nghi với việc sẽ có em bé. Ngoài ra, khi bé có vấn đề về sức khỏe hoặc phải điều trị dài ngày trong bệnh viện, người mẹ có thể trải qua những cảm xúc như buồn, giận, có lỗi. Đây là những cảm xúc làm ảnh hưởng đến tự tin và gây áp lực lên người mẹ.
          - Mệt mỏi: Rất nhiều phụ nữ cảm thấy vô cùng mệt mỏi sau khi sinh, họ phải mất hàng tuần để sức khỏe và năng lượng hồi phục trở lại. Ở những sản phụ sinh con theo phương pháp mổ lấy thai, thời gian hồi phục có thể còn dài hơn.
          * Trầm cảm phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới.
          - Do các yếu tố sinh học, nội tiết, các yếu tố tâm lý và thực tế cuộc sống nên tỷ lệ mắc trầm cảm ở phụ nữ cao hơn nam giới.
          - Trong thời kỳ tiền mãn kinh, nhiều phụ nữ cũng có nguy cơ cao mắc phải trầm cảm.
          - Nhiều phụ nữ phải đương dầu với các áp lực về trách nhiệm công việc, nhà cửa, chăm sóc con cái và cha mẹ già, bị lạm dụng, nghèo đói, căng thẳng trong mối quan hệ nên cũng rất dễ mắc bệnh trầm cảm.
          II. Dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm gồm:
          Trầm cảm có biểu hiện đa dạng, những triệu chứng phổ biến của trầm cảm bao gồm:
          - Vấn đề với giấc ngủ: khó ngủ, mất ngủ trong thời gian dài hoặc ngủ nhiều.
          - Vấn đề về ăn uống: cảm giác chán ăn, ăn không ngon thường xuyên hoặc ăn nhiều quá mức.
          - Cơ thể khó chịu, tâm thần bất an: luôn cảm thấy bồn chồn, bứt rứt khó chịu, không thoải mái và lo lắng.
          - Ngại giao tiếp xã hội: không muốn nói chuyện, tiếp xúc với những người xung quanh
          - Chậm chạp, chán nản, không có hứng thú với bất kỳ điều gì.
          - Luôn bi quan trong mọi việc, cảm thấy mọi thứ sẽ tồi tệ.
          - Tự ti về bản thân: luôn lo lắng bản thân kém cỏi, cảm thấy mình vô dụng, sợ hãi.
          - Có ý nghĩ về tự tử hoặc đã từng tự tử.
          * Nếu người có từ 1-3 triệu chứng trên và nó kéo dài trong ít nhất 2 tuần thì có thể đang gặp vấn đề với trầm cảm.
          III. Phương pháp trị liệu trầm cảm:
          Chúng ta tiến hành thực hiện các bước sau đây:
          Bước 1: Tổ chức sàng lọc tại Trạm y tế hoặc tại cộng đồng dân cư, nội dung bộ sàng lọc Bảng hỏi sức khỏe PHQ-9 như sau:
 
Stt Nội dung Không ngày nào Vài ngày Hơn một nữa số ngày Gần như mọi ngày
Điểm đánh giá 0 1 2 3
1 Ít muốn làm điều gì hoặc ít có cảm giác thích thú khi làm bất cứ điều gì        
2 Cảm thấy nản chí, trầm buồn hoặc tuyệt vọng        
3 Khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ thẳng giấc hoặc ngủ quá nhiều        
4 Cảm thấy mệt mỏi hoặc ít có sinh lực        
5 Chám ăn hoặc ăn quá nhiều        
6 Có suy ngĩ tiêu cực về bản thân hoặc thấy mình là người thất bại hoặc cảm thấy mình đã làm cho gia đình và chính bản thân thất vọng        
7 Khó tập trung vào công việc, đọc báo hoặc xem ti vi        
8 Vận động hoặc nói quá chậm đến mức người khác có thể nhận thấy được. Hoặc quá bồn chồn hoặc đứng ngồi không yên đến mức đi lại, đi lại nhiều lần hơn bình thường.        
9 Có suy nghĩ cho rằng chết là điều tốt hơn cho bản thân hoặc bản thân tính đến chuyện gây tổn hại cơ thể mình        
Điểm cột        
*  Kết quả
         - Từ 5 - 9 điểm: Trầm cảm tối thiểu.
         - Từ 10 - 14: Trầm cảm mức độ nhẹ.
         - Từ trên 15 - 19: Trầm cảm mức độ trung bình.
          - Trên 19: Trầm cảm nặng
          * Đối với người bị trầm cảm nặng phải chuyển ngay đến Bệnh viện Chuyên khoa tâm thần để điều trị.
          * Đối với người bị trầm cảm ở mức độ trung bình: có thể vừa dùng thuốc, kết hợp với các phương pháp trị liệu.
          * Đối với người bị trầm cảm nhẹ: Thực hiện các phương pháp trị liệu, không cần phải dùng thuốc.
          Bước 2: Một số nội dung trị liệu được tiến hành thực hiện như sau:
          Theo các Nhà nghiên cứu về tâm thần học và các Chuyên gia về tâm thần học, cần phải thực hiện một số liệu pháp chủ yếu sau để tiến hành trị liệu đối với người bị trầm cảm đang sống tại cộng đồng:
          1/ Trị liệu tâm lý đối với bệnh trầm cảm
          Tâm lý trị liệu là các phương pháp, kỹ thuật mà người trị liệu sử dụng thông qua cách thức giao tiếp nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe, tinh thần, tháo gỡ các vấn đề trong cảm xúc và hành vi của người bệnh.
          Người tư vấn tâm lý sẽ giúp người bệnh tháo gỡ nhưng điều mà họ không thể nhận ra, xác định những tiêu cực đang xoay quanh người bệnh, từ đó làm cho người bệnh hiểu những cảm xúc đến từ đâu và giúp cho họ biết làm thế nào để đối phó với những cảm xúc.
          * Các dạng tâm lý trị liệu:
          - Liệu pháp hành vi nhận thức
          Liệu pháp sẽ giúp bệnh nhân trung vào suy nghĩ và hành vi của chính mình, giúp  bệnh nhân tìm ra cách thức mới để đối phó với những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Thay vì đi sâu vào quá khứ để xác định cảm giác hoặc cảm xúc đến từ đâu, liệu pháp hành vi nhận thức giúp bệnh nhân trở nên ý thức hơn về niềm tin hoặc hành động của mình đang góp phần vào trầm cảm như thế nào.
          Một khi những tiêu cực được xác định, người trị liệu sẽ làm việc với bệnh nhân, giúp họ thay thế những thái độ tiêu cực thành tích cực hơn. Người trị liệu có thể hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập hàng ngày hoặc hàng tuần, giúp bệnh nhân từng bước khắc phục những suy nghĩ và hành vi tiêu cực.
          - Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân
          Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân tập trung vào các mối quan hệ của người bệnh. Tìm kiếm những xung đột trong tâm lý trạng thái của người bệnh với những người khác. Mối quan hệ trong trường hợp này đề cập đến tất cả các loại kết nối giữa các cá nhân, bao gồm gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí cả người lạ. Liệu pháp này giúp người bệnh tập trung vào các mối quan hệ thực tế, phát hiện ra những hành vi, cảm xúc không lành mạnh và thay đổi chúng. Hơn nữa, qua giao tiếp với người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp sẽ giúp tinh thần của bệnh nhân thoải mái hơn, từng bước giảm những hành vi, cảm xúc không lành mạnh.
          - Liệu pháp tâm động học
          Đây là liệu pháp liên quan đến việc đi đến gốc rễ tâm lý trầm cảm mà bệnh nhân đang mắc. Các bệnh nhân được yêu cầu tham gia tự kiểm tra và phản ánh trong quá khứ. Một trong những mục tiêu là giúp người bệnh xác định các mối quan hệ rắc rối trong cuộc sống của họ và hiểu nguyên nhân dẫn đến trầm cảm của họ. Điều này có thể giúp bệnh nhân thấy lý do tại sao họ cư xử như thế và loại bỏ cảm giác tội lỗi hoặc tự trách để họ có thể tiến lên phía trước với cuộc sống tươi đẹp.
          - Liệu pháp phân tâm học
          Là một hình thức của liệu pháp tâm lý dựa trên sự hiểu biết về các quá trình tâm thần vô thức xác định suy nghĩ, hành động và cảm xúc của một người. Liệu pháp giúp xác định và liên kết các quá trình với bất kỳ vấn đề tâm lý hoặc thể chất nào mà họ có thể gặp phải.Có thể bệnh nhân không hài lòng với hành vi của họ, nhưng lại không có khả năng thay đổi được. Mục đích của trị liệu phân tâm là giúp người bệnh hiểu được những động cơ vô thức đã kiềm giữ không cho họ thay đổi và từ đó giúp họ từng bước khắc phục nhưng suy nghĩ, hành động lệch lạc của mình.
          - Liệu pháp giải quyết vấn đề
          Với kinh nghiệm trong điều trị trầm cảm và rối loạn tâm trạng khác, người trị liệu có thể giúp bệnh nhân hiểu về bệnh trầm cảm. Liệu pháp này có thể giúp bệnh nhân phát triển các kế hoạch để tự giải quyết hoặc quản lý căng thẳng và giữ cho bệnh trầm cảm không trở nên tồi tệ hơn.
          Các lần trao đổi riêng tư giữa người trị liệu với bệnh nhân, có thể giúp bệnh nhân xác định những căng thẳng và yếu tố gây ra trầm cảm, có thể giúp bệnh nhân làm việc thông qua các vấn đề ở nhà hoặc tại nơi làm việc và khuyến khích bệnh nhân duy trì kết nối lành mạnh với gia đình và bạn bè. Người trị liệu cũng có thể giúp bệnh nhân áp dụng các thói quen tốt, như đảm bảo bệnh nhân uống thuốc đúng theo chỉ dẫn, ngủ đủ giấc và từng bước khắc phục những căng thẳng và yếu tố gây ra trầm cảm.
          - Liệu pháp tập trung vào bệnh nhân
          Người trị liệu tâm lý sẽ không tập trung vào việc cung cấp các giải thích hoặc hướng dẫn cụ thể. Thay vào đó, họ sẽ cung cấp sự đồng cảm, chấp nhận, tôn trọng và hỗ trợ vô điều kiện cho bệnh nhân. Điều này có thể giúp bệnh nhân cảm thấy được trao quyền và có khả năng tìm ra giải pháp cho các vấn đề của riêng mình. Mối quan hệ chấp nhận và đồng cảm với người trị liệu có thể giúp bệnh nhân trở nên tự nhận thức và tự chủ.
          - Liệu pháp gia đình
          Liệu pháp gia đình là một cách để người thân của bệnh nhân tìm hiểu về trầm cảm và những dấu hiệu cảnh báo sớm. Liệu pháp gia đình giúp điều trị, cũng như cải thiện lối sống, tuân thủ việc dùng thuốc và thói quen ngủ của bệnh nhân.
          Người trị liệu và các thành viên trong gia đình của bệnh nhân có thể trao đổi thoải mái về những căng thẳng của cuộc sống với trầm cảm của bệnh nhân. Qua đó, cùng với thân nhân tìm phương pháp giúp bệnh nhân khắc phục những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.
          2/ Hướng dẫn tham gia các hoạt động như:
          - Tự chăm sóc bản thân: Người trị liệu trao đổi với bệnh nhân thiết lập thói quen hàng ngày liên quan đến việc ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh uống rượu bia, tập thể dục và một số hoạt động nhỏ thoải mái và dễ chịu có thể cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.
          - Thực hiện các hoạt động và tập thể dục: Người trị liệu trao đổi với bệnh nhân về hoạt động như: thường xuyên đi giao lưu với bạn bè, người thân, đi du lịch, đi xem phim, xem ca nhạc…… và chơi thể thao giúp cải thiện tâm trạng, giảm các triệu chứng trầm cảm và tăng năng lượng vì khi bị bệnh trầm cảm thường khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi.
          - Nâng đỡ cảm xúc để giúp mau phục hồi trong quá trình trị liệu:  Người trị liệu trao đổi với bệnh nhân việc tiếp nhận sự nâng đỡ và chia sẻ cảm xúc với những người khác như: bạn bè, người thân, các sư thầy hoặc cha nhà thờ….. cũng rất quan trọng, sẽ giúp họ cải thiện tâm trạng và năng lượng.
          - Người trị liệu trao đổi với bệnh nhân thay đổi môi trường sống, môi trường làm việc là nguyên nhân gây ra trầm cảm cảm đối với thân chủ, nếu có thể.
          - Người trị liệu trao đổi với bệnh nhân hoãn các quyết định quan trọng có liên quan đến nguyên nhân gây ra trầm cảm đối với bệnh nhân.
          - Người trị liệu trao đổi với bệnh nhân sống tích cực hơn, khắc phục những suy nghĩ tiêu cực.
          3/  Giúp bệnh nhân lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động tại nhà:
          - Giúp bệnh nhân lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động tại nhà, tạo ra những hoạt động mới để thực hành trong thời gian một tuần lễ. Thảo luận về những khó khăn có thể gặp phải khi thực hiện các hoạt động và phương pháp để khắc phục khó khăn.
          - Hướng dẫn bệnh nhân kỹ năng thở dưỡng sinh, hít thở sâu để ổn định tâm trạng trong ngày, đặc biệt là lúc căng thẳng.
          Thở dưỡng sinh: nhịp thở, trương lực cơ và cảm xúc có mối qua hệ qua lại với nhau. Kiểm soát nhịp thở sẽ giúp điều chỉnh trương lực cơ và cảm xúc của bệnh nhân.
          - Thư giãn là một cách nhằm đạt được sự thư giãn dựa trên sự tập trung chú ý thụ động và nhận thức của cơ thể vào những cảm nhận đặc biệt. Nó rất có hiệu quả với những rối loạn liên quan đến stress bao gồm lo âu, căng thẳng, mất ngủ .... Các bệnh nội khoa mãn tính từ bệnh đau nửa đầu, viêm ruột kết, hội chứng đường ruột dễ bị kích thích, tiểu đường, cao huyết áp cho đến các bệnh về tuyến giáp và một số bệnh khác cũng sẽ được cải thiện khi luyện tập thư giãn.
          - Hướng dẫn kỹ năng thực hành giải quyết vấn đề cho bệnh nhân, khuyến khích bệnh nhân tích cực tự giải quyết vấn đề. Trường hợp bệnh nhân không tự giải quyết được vấn đề, bệnh nhân kịp thời liên lạc với người trị liệu để tư vấn, hướng dẫn giải quyết vấn đề tránh xảy ra những hậu quả trầm trọng.
          - Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện đánh giá tâm trạng hàng ngày, vào thời gian cuối ngày để đánh giá kết quả hoạt động trong ngày.
          - Đồng thời, hướng dẫn bệnh nhân thực hành theo nội dung “Cẩm nang hướng dẫn các kỹ năng kiểm soát trầm cảm” đã được cung cấp cho bệnh nhân.
          8/ Rà soát kết quả trị liệu hàng tuần:
           Hàng tuần, tổ chức rà soát đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động của bệnh nhân thông qua kết quả thang đánh giá tâm trạng hàng ngày.
          - Xem xét những yếu tố nào góp phần tạo ra tâm trạng tồi và những ngày có tâm trạng tốt.
          - Xem xét tâm trạng trong tuần của bệnh nhân có sự tiến bộ hay không để điều chỉnh kế hoạch trong tuần tới.
          - Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện từng hoạt động nhỏ nhiều hơn và áp dụng các kỹ năng nhiều hơn.
          Năm 2017 – 2018, được sự trợ giúp về kỹ thuật và nguồn lực của Viện dân số, sức khỏe và phát triển, Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành thực hiện thí điểm trên địa bàn 6 xã, phường của tỉnh Khánh Hòa, kết quả việc tổ chức rà soát tại cộng đồng và tại các Trạm y tế đã phát hiện 74 người mắc trầm cảm. Trung tâm đã thực hiện trị liệu đối với người mắc bệnh trầm cảm theo nội dung các liệu pháp trên và đã đạt được kết quả rất khả quan; đã giúp cho những người mắc bệnh trầm cảm thoát khỏi trầm cảm và có cuộc sống tốt đẹp hơn.
          Hiện nay, do thiếu nguồn lực nên Trung tâm đã tạm dừng việc rà soát, phát hiện và trợ giúp người bị bệnh trầm cảm đang sống tại cộng đồng.
Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa rất mong muốn các tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ nguồn lực,  giúp Trung tâm có điều kiện để tiếp tục thực hiện công tác rà soát và kịp thời phát hiện, trợ giúp người bị bệnh trầm cảm đang sống tại cộng đồng thoát khỏi bệnh trầm cảm, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc./.

Tác giả bài viết: Trần Hiệp - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội-Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây